SỬ DỤNG GỪNG
1. Đông y chữa bệnh dựa trên cơ sở kinh dịch. Điểm mấu chốt nhất là cân bằng âm, dương. Theo kinh dịch thì bất kỳ vật thể (tổng thể hoặc vật cụ thể ) nào cũng có phần âm và dương. Ví dụ: xét về tổng thể một con người thì đỉnh đầu là dương (+), chân là âm (-); bụng là âm và lưng là dương. Nhưng khi xét cụ thể về bàn tay hoặc bàn chân thì mu bàn tay (bàn chân) là dương, lòng bàn tay (bàn chân) là âm. Trong con người âm dương cân bằng thì không phát sinh bệnh tật. Cần bằng có cân bằng thấp, cân bằng trung bình, cân bằng cao và cân bằng cực cao. Cân bằng thấp, con người không phát phát sinh bênh nhưng không khỏe (yếu). Vì vậy, có những người “chói gà không chặt” nhưng không bị ồm hoặc chỉ ốm vặt và rất thọ. Nhưng có những người thời thanh niên rất khỏe (thời điểm đó cân bằng cao hoặc cực cao), nhưng khi nhiều tuổi hay mắc bệnh hiểm nghèo (mất cân bằng).
Đối với cây cối hoa quả cũng vậy. Thân cây (từ trên mặt đất) là dương, dưới (củ hoặc rễ) của cây là âm. Củ: vỏ là âm, ruột là dương. Quả: tuy theo từng loại quả mà xác định âm dương khách nhau. Nếu không vì mục đích chữa bệnh thì tốt nhất ăn hoa quả ăn cả vở, ăn củ không cần gọt. Ví dụ: Bác Hồ ăn hành không bao giờ bỏ rễ (gọi là tiết kiệm). Gừng nướng, đập dập cho vào nồi phở không bao giờ gọt vỏ. Hành củ, Tỏi củ không được bóc trắng hết, phải để một lớp vở mỏng (nếu không dung làm vị thuốc).
2. Củ gừng:
- Vở củ gừng là âm; ruột củ gừng là dương. Khi nấu ăn nên rửa sạch và thái lắt hoặc đập dập.
- Khi chữa bệnh tùy theo loại bệnh mà bỏ vở hoặc dùng cả: Nếu cảm lạnh mà không có trà gừng thì lấy ruột củ gừng xay vắt nước uống, bã đánh cảm. Nếu cảm nắng thì gọt vỏ củ gừng xay nhỏ vắt nước uống, bã đánh cảm. Tốt nhất mua gừng già, rửa sạch, xay nhỏ ngâm rượu dung để đánh cảm, xoa bóp chân tay đau khi trở trời hoặc trời lạnh.Không được dùng dầu cao Sao vàng hoặc dầu gió có tinh dầu để đánh cảm. Nếu dung không khéo sẽ bị liệt hệ thống thần kinh vận động. Nguyên nhân, chất dầu bịt lỗ chân lông không cho mô hôi và nhiệt thoát ra. Thời học dự bị ở Erevan (Liên xô) sinh viên VN tặng cô giáo mấy hộp dầu cao sao vàng, do tiếng còn kém không chỉ dẫn cụ thể nên bà giáo bị lạnh đã bôi gần hết hộp dầu và phải đi cấp cứu vì bỏng da.
- Khi dùng Sâm hấp cơm cho người ốm hoặc cho trẻ em cần cắt một lát mỏng gừng nướng bỏ vở cho vào cùng để tranh lạnh bụng. Đặc biệt trẻ em từ khi sinh ra mà mỗi năm vào tháng 1 đến ba âm lịch mà cho uống khoảng 15 lần sâm hấp cơm (cách một ngày uống một ngày) thì cả năm không có mụn nhọt mặc dù chạy nắng suốt ngày. Uống sâm cần theo dõi phân khi đi đại tiện để điều chỉnh tăng hoặc giảm gừng.
Nhân Hàm gửi mọi người File công dụng của Gừng tôi có cảm hứng viết mấy dòng để ACE KGU tham khảo.