Từ xưa, dân gian đã có nhiều bài thuốc để dùng trong trường hợp bị ngộ độc rượu mức độ nhẹ (thường gọi là say rượu), trong đó có những bài thuốc từ thực phẩm rất hiệu nghiệm.
- Bài thuốc đơn giản và dễ thực hiện nhất là sau khi uống rượu thì uống ngay một bát nước cơm, sẽ đỡ say vì cồn gặp nước cơm sẽ tạo nên hiện tượng kết tủa, làm giảm lượng cồn hấp thụ vào máu. Rau cải trắng, củ cải trắng và rau cần cũng là những thực phẩm giúp giải rượu tốt. (Lấy vài cọng rau rửa sạch, thái sợi, rồi bóp với đường và giấm để ăn trong quá trình uống rượu, giúp giảm bớt tác hại của chất cồn). Củ cải trắng và rau cần thì rửa sạch, giã nát rồi vắt lấy nước cốt cho người say rượu uống.
- Các loại nước cam, chanh, quýt nguyên chất mang lại hiệu quả giải rượu rất cao. Hiệu quả hơn nữa là uống một cốc bột sắn dây hay nước mía đỏ pha với chút nước chanh tươi sau khi uống rượu. 3 thìa dấm ăn nhỏ pha với một thìa đường đỏ và vài lát gừng tươi giã nát có thể giúp người say nhanh tỉnh táo trở lại.
- Tuyệt đối không được uống nước ngọt có ga vì loại này uống lẫn với rượu sẽ làm cho cồn nhanh chóng hấp thụ vào cơ thể, sản sinh ra lượng lớn anhydrit cacbonic gây hại cho dạ dày, gan, thận, tim và huyết quản, làm cho huyết áp tăng cao, có thể dẫn tới hôn mê.
- Trứng sống
Dân gian có bài thuốc giã rượu bằng trứng sống. Ăn lòng trắng trứng gà giàu protein khiến chất cồn kết tủa có thể hạn chế tình trạng bỏng niêm mạc dạ dày. Đây quả là một biện pháp tốt cho một số người vì các protein và chất chống oxy hoá trong trứng gà sống sẽ giúp giảm sự độc hại của chất alcohol. Tuy nhiên với không ít người thì khi húp trứng sống sẽ gia tăng cảm giác buồn nôn. Ngày nay, chúng ta cần thận trọng với mẹo này vì nó có thể sẽ là nguồn lây nhiễm bệnh nếu như trứng gà tiềm ẩn các loại virus nguy hiểm như virus cúm gia cầm chẳng hạn.
- Trà Atiso
Trong bông atiso giàu chất chống oxy hoá, đồng thời atiso cũng có tác dụng bảo vệ các tế bào gan khỏi sự tấn công của các chất độc trong rượu bia mỗi khi chúng ta uống nhiều. Nó giữ cho các enzyme chống oxy hoá của gan, glutathione không bị tụt xuống thấp. Khi có cảm giác khó chịu vì uống quá chén, hãy uống nước bông atiso đã đun sôi kỹ và hãm như trà hoặc các loại trà atiso gói.
- Bổ sung vitamin B sau mỗi lần quá chén cũng cho tác dụng góp phần đào thải lượng cồn ra khỏi cơ thể. Bạn có thể dùng các loại vitamin tổng hợp, dạng viên sủi có bán ngoài thị trường.
. Vitamin C
Khi gan của bạn phải chịu đựng chất độc có trong rượu thì hàng triệu các gốc tự do được hình thành góp phần tạo ra một chuỗi những tác động hại từ việc quá chén. Một trong những số enzyme chống oxy hoá của gan là glutathione nhanh chóng bị suy yếu. Kết quả là tác hại của các gốc tự do gây ra cho gan tăng lên (nếu uống quá chén trong một thời gian dài sẽ gây tổn hại gan nghiêm trọng, dẫn đến các căn bệnh xơ gan rất nguy hiểm). Các chất chống oxy hoá như vitamin C có thể phần nào giúp bạn chống đỡ được các tác hại của rượu bia. Khi quá chén, cần uống vitamin C 3 lần/ngày hoặc uống nhiều loại nước trái cây có vitamin C như chanh, cam… tác dụng của các loại trái cây này là nó còn cung cấp thêm kali, đường tự nhiên giúp tăng lượng đường cần thiết mà cơ thể bị thiếu hụt khi say rượu.