Cảm ơn Quốc Anh đã bỏ công thực nghiệm, chụp ảnh và post, ... Mục này QA đưa ra rất hay
Cho dù không cần thực nghiệm thì mình cũng nghĩ, đã là nước sôi để nguội thì thành phần sẽ y như nhau, nếu trước khi đun đều là nước sạch (không có tạp chất vô cơ và hữu cơ), dù phương pháp đun sôi khác nhau. Lý do: trước khi đun trong hệ chỉ gồm các phân tử nước (vì là nước sạch); trong quá trình đun bằng các phương pháp khác nhau, nếu là cách đun bình thường thì nhiệt độ không thể quá 100oC (ở áp suất 1 atm), nếu là đun bằng vi sóng thì có thể nhiệt độ hoặc cũng chỉ đạt tối đa 100oC, hoặc có thể hơn (việc kiểm tra nhiệt độ in-situ của các quá trình diễn ra trong lò vi sóng không hề dễ dàng). Cứ cho rằng nhiệt độ có thể >100oC và có thể có những phản ứng phân hủy nước xảy ra thì những sản phẩm của nó hoặc có thể là khí (xác suất rất ít, vì cần năng lượng lớn, và nếu có thì đã nổ do oxy và hydro gặp nhau); hoặc là các gốc tự do. Những gốc tự do này không thể tạo được chất gì khác ngoài nước, vì trong hệ ngay từ đầu chỉ có nước (nếu có thêm chất gì đó thì chỉ có thể là oxy và nitơ từ không khí, những anh này muốn phản ứng với nhau cần điều kiện rất khắc nghiệt - như sét đánh khi mưa giông; nếu không chúng ta đã không thể sống trong bầu khí quyển được). Tóm lại nước sau khi đun ở lò vi sóng vẫn là nước.
Vấn đề sẽ khác khi chúng ta đun nấu thực phẩm bằng lò vi sóng, sản phẩm có thể sẽ khác so với khi đun nấu theo phương pháp truyền thống. Vì lúc này hệ không chỉ có nước, oxy và nitơ! Khác như thế nào thì còn tùy loại thực phẩm. Các bạn cứ thử làm thí nghiệm với trứng, da (bì) của gia cầm, gia súc, và ngay cả da cá nữa sẽ thấy ngay (chuẩn bị tinh thần cọ rửa bên trong lò vi sóng sau thí nghiệm!).
Cá nhân tôi ủng hộ việc sử dụng lò vi sóng vì tiết kiệm năng lượng, chống ô nhiễm môi trường, và dẫn tới kết quả lớn hơn là giảm bớt đà biến đổi khí hậu toàn cầu. Tất cả các phương pháp đun nấu thông thường đều theo nguyên tắc nhiệt truyền từ nguồn phát nhiệt bên ngoài vào hệ, còn vi sóng kích thích các phân tử bên trong hệ dao động và chính sự dao động này sẽ phát nhiệt – có thể xem là nhiệt sinh ra từ trong hệ. Do vậy việc thất thoát nhiệt giảm đáng kể. Thông thường bếp đun hiệu quả nhất của chúng ta tối đa cũng chỉ dùng được khoảng 25-40% năng lượng nguồn nhiệt phát ra (dù đó là bếp điện hay bếp gas, bếp củi, …), phần lớn năng lượng của nguồn nhiệt đã tiêu phí cho không khí xung quanh, làm nóng bình đựng thực phẩm, … Trong khi với lò vi sóng chúng ta sẽ có phần năng lượng có ích > 90% (dĩ nhiên không tính hiệu suất năng lượng của các nhà máy phát điện khi cung cấp nguồn điện cho chúng ta).
Các bạn thử làm phép so sánh đơn giản: lấy 1 lít nước cho vào bình đun nước = điện thông dụng (như bình của nhà tôi đang dùng công suất là 2400W), phải mất 5 phút nước mới sôi, năng lượng điện đã dùng là: 2,4 x 5/60 = 0,2 kW.h. Cũng 1 lít nước đó nếu cho vào lò vi sóng (ở nhà tôi hay dùng là công suất 800W) thì mất 30 giây là nước sôi – cứ cho là 1 phút để tính cho nhanh, ta có 0,8 x 1/60 = 0.013(3) kW.h; chưa bằng 1/15 lượng năng lượng dùng bình đun nước điện. Nói cách khác với cùng một lượng năng lượng dùng bình điện để đun 1 lít nước thì bằng lò vi sóng chúng ta đun sôi được 15-20 lít nước!
Dĩ nhiên khi dùng lò vi sóng các bạn chú ý đừng để công suất cao và thời gian lâu khi có nhiều đường, dầu, mỡ trong thực phẩm. Những phân tử này dao động mạnh, nhiệt phát ra nhiều, có thể làm sản sinh các sản phẩm không mong muốn và làm thức ăn bị khô cứng. Trong trường hợp thức ăn có nhiều dầu, mỡ, đường, … thì nên cho thêm nước vào để giúp tản đều nhiệt, …