CHÈ BẠCH QUẢ, TÁO ĐỎ, ĐƯỜNG PHÈN
Tôi chẳng ra sân cầu bao giờ nhưng cứ có thức gì ngon chị vẫn để phần tôi.
Cám ơn chị rất nhiều- người phụ nữ Hà Nội gốc đảm đang, giỏi giang và cực kỳ mến khách!
Sáng nay thứ Tư 26/7/2017 anh xã mang về cho tôi bát chè bạch quả, táo đỏ, đường phèn chị nấu. Đây là lần thứ 2 tôi được ăn món chè này của chị nhưng chuyến đi Nhật vừa rồi cái tên Bạch quả được nhắc đến nhiều nên tôi cũng muốn chia sẻ với các bạn về loại quả này.
Trong mấy ngày ngắn ngủi ở Nhật vừa rồi, khi đến các thành phố như Kyoto, Osaka hay Tokyo...bạn hướng dẫn viên du lịch hay chỉ những hàng cây bên đường và giới thiệu đó là cây Ngân Hạnh hay còn gọi là Bạch Quả. Đến mùa thu lá ươm một màu vàng đẹp tuyệt vời!
Bạch quả được gọi là ngân hạnh hay công tụ (Tên khoa học: Ginkgo biloba). Nhân bạch quả có vị ngọt, hơi nhẵn, đắng được bao bọc bởi lớp vỏ cứng màu trắng bên ngoài. Trong y học cổ truyền bạch quả được xem là dược liệu ưu việt để chữa các rối loạn của hệ tuần hoàn và não. Các nhà khoa học khẳng định, hoạt chất trong bạch quả có tác dụng bổ não, chống lão hóa, kém trí nhớ, trị chứng ngủ gật hay cáu gắt ở người cao tuổi. Dùng bạch quả giúp giãn mạch máu, hạ áp suất máu trong mao mạch, tế bào não được phục hồi nhanh chóng, chữa chứng đau nửa đầu, giúp máu lưu thông dễ dàng đến các chi chữa chứng tê cóng tay chân. Cũng nhờ khả năng giúp máu lưu thông mà cao bạch quả còn được dùng để chữa bệnh liệt dương hữu hiệu qua cơ giúp tăng dung tích và tạo áp suất máu cần thiết cho sự cương cứng.
- Mỗi ngày dùng 120mg cao chiết từ lá bạch quả chống lão suy và bệnh Alzheimer, trí óc minh mẫn và phản ứng nhanh nhạy hơn.
- Dùng 40mg mỗi ngày cao bạch quả hỗ trợ tăng cường trí nhớ và tập trung tinh thần.
- 160mg cao bạch quả trong 3 tháng giúp tăng cường thính giác đến 80%.
- Dùng ngày 2-3 lần, mỗi lần 40mg cao khô, giúp cơ thể chống lại tình trạng suy thoái do lão hóa.
Không cao lương mỹ vị như yến xào, bào ngư, hải sâm nhưng bạch quả cũng được xem là món ăn vô cùng bổ dưỡng cho cơ thể. Những món ăn từ bạch quả không chỉ ngon miệng mà còn là bài thuốc quý giúp điều hòa máu huyết, làm sạch phổi, và làm đẹo thêm cho làn da phụ nữ.
Một số món ăn ngon được làm từ bạch quả như gà nấu bạch quả (1/2 con gà, 50g bạch quả, 50g hạt sen, 20g rong biển), chè bạch quả hạt sen táo Tàu (100g bạch quả, 100g hạt sen, 100g táo Tàu, 300g đường phèn).
Tuy nhiên, không phải ai hay lúc nào cũng dùng được bạch quả. Những người đang sử dụng các loại thuốc chống đông máu như aspirin và warfarin, người đang dùng các chất ức chế monoamin oxidaza (MAOI), phụ nữ đang mang thai nếu không có sự tư vấn của bác sĩ chuyên môn thì tuyệt đối không được dùng bạch quả.
ST và biên soạn.