KGU News
KGU Tạo bài viết  
Thứ sáu 20 Tháng mười hai. 2013

Nước Mắm Ông Kỳ




Tác giả: ThucPT

 

 

Ba năm nay, cứ vào cuối năm tôi lại mua môt, hai thùng nước mắm Khải Hoàn - nước mắm Ông Kỳ để tặng người thân.

Năm 2012 tôi ra Phú Quốc, đến thăm cơ sở nước mắm Khải Hoàn. Một anh đưa tôi vào thăm kho chứa nước mắm, anh bảo nước mắm ở đây là nước mắm truyền thống - sản xuất theo lối thủ công, tất cả nguyên liệu đều ở Phú Quốc. Được vài phút tôi chạy vội ra ngoài sợ ở lâu mùi ám vào quần áo, vì sau đó tôi sẽ đến thăm một nơi khác.

Năm trước, tôi mua nước mắm Khải Hoàn độ đạm 40, năm nay mua độ đạm cao hơn là 43N thì thấy thương hiệu Ông Kỳ. Tôi cứ nhìn mãi vào cái Logô ấy. Một cảm xúc tự hào, thán phục về nguoiKGU râm ran. Đất nước ta còn thiếu thốn nhiều lắm, mỗi người góp được một sản phẩm cụ thể thì thật quý.

Nước mắm đã trở thành một trong những đặc sản nổi tiếng của VN và đã bán ở nhiều nước trên thế giới. Có lần tôi nghe người tây phàn nàn rằng vào siêu thị (ở nước ngoài) tìm mua nước mắm VN mà không thấy, chỉ thấy Rồng Vàng, Phú Quốc ...mà không thấy chữ NƯỚC MẮM đâu. Đối với người Việt thì quá đơn giản - chỉ thoáng liếc một cái là phân biệt được đâu là nước mắm, đâu là xì dầu, mazi. Họ còn than thở là chỉ có chai to, ăn đến bao giờ mới hết.

Ngày bé, tôi rất thích ăn cơm với đường vào mùa hè và mùa đông với mỡ,mắm. Bây giờ cháu tôi cũng chỉ thích ăn cơm rưới thìa nước mắm. Mấy hôm trước, cháu hỏi: Bác mua nước mắm chưa?


Người post: ThucPT

Ngày đăng: 20-12-2013 11:11






Xem 101 - 110 của tổng số 146 Comments



Từ: HuyenBT
25/12/2013 17:29:32

@ MM, ước gì em gặp bà ngoại ngay lúc này, để nói với bà rằng, Nước mắm thật (tức là chỉ có cá và muối biển, ủ chượp tự nhiên không có chất kích thích lên men, chất tăng đạm...tóm lại là nước mắm Truyền thống, như hiệp hội Thực phẩm quốc tế công nhận và 28 nước Liên minh châu Âu bảo hộ cho NM Phú Quốc tháng 8 năm 2013 vừa qua...thì độ đạm tự nhiên cao nhất có thể đạt được là 43-45 độ. Mà 45 độ là vô cùng hiếm hoi. Trong cả trăm thùng cá (mỗi thùng chứa khoảng 10 tấn cá), may ra có lúc, có thể có 2, đến 3 thùng có được độ đạm là 45 độ. Điều này phụ thuộc vào mẻ cá, "túm" được một mẻ cá cơm loại đặc biệt đó, thuần nhất, không pha tạp loại nào khác, thường là vào đúng địa điểm vùng nước đó, vào đúng vụ mùa đó. (mùa cá cơm ngon nhât, cho độ đạm cao nhất là tháng 9, tháng 10, sau mùa mưa, và thường là ở quanh khu vực đảo Thổ chu).


Tất cả loại NM nào có độ đạm trên 45 (ví dụ nước mắm Hạnh Phúc ghi 60 độ đạm ), không được coi là độ đạm tự nhiên, và chai nước mắm đó không được công nhận là nước mắm sản xuất theo phương pháp truyền thống Phú Quốc. Sau khi rộ lên một thời NM Hạnh Phúc có 60 độ đạm, hiệp hội làng nghề sản xuất NM Phú Quốc đã cực lực phản đối, và yêu cầu làm rõ việc này. Đại diện của NM Hạnh phúc đã có bài trình bày cụ thể về công nghệ làm tăng độ đạm trong NM , và xin lỗi người tiêu dùng về thông  tin mập mờ khi gắn tên Nước mắm Phú Quốc truyền thống. Bài này đã đăng trên mạng, phần nói về độ đạm trong NM truyền thống Phú Quốc.


Theo trình bày của người đại diện NM Hạnh Phúc, công nghệ làm tăng độ đạm trong NM Hạnh Phúc là : cho NM xử lý trong nhiệt độ cao, trong áp suất cực thấp nhiều lần, sau đó lại đến công đoạn giảm đột ngột nhiệt độ, nhằm cô đặc, rút bớt muối ra, tăng độ đạm lên. Trong quá trình đó, nhiều axid amin bị phân hủy, mất đi nhiều vi lượng, và các chất dễ bay hơi cũng bị giảm đáng kể. Cái quan trọng nữa, là sau khi rút muối tối đa,buộc  phải cho chất bảo quản vào để bảo quản đạm amin. (Trong NM truyền thống PQ, muối chính là chất để bảo quản đạm amin). Trong khi đó, chất bảo quản hóa học không được chấp nhận đối với NM Phú Quốc theo quy định của "Chỉ dẫn địa lý NMPQ". Và nếu độ muối giảm xuống, ít hơn 20% thì vi phạm quy định chung của "Bộ Tiêu Chuẩn Nước mắm VN"


Nói chung, em nhờ Mun giải thích với bà như thế nhé. Cảm ơn Mun. Hè về, em "kiểm tra' xem Mun có làm đúng như em nhờ không đấy. Em sẽ cùng nếm các loại Nm với bà như người ta nếm rượu vang ấy. Nhóm chị Tuyết, chị Lam đã từng nếm NMOK và các loại NM Nha trang, Phan thiết như thế, ( bằng cách rót ra bát, không ghi tên loại nào) rồi ghi ý kiến của từng người, sau đó kết luận thích loại nào... Nghe các chị ấy kể vui lắm!


 



Từ: HuyenBT
25/12/2013 16:41:03

Chị Hạnh, chị Thục ơi, mấy chuyện "Chấm! Chấm!" hay như vậy mà bây giờ các chị mới kể cho em. Em rất thích nghe các phản ứng của người tiêu dùng, thú vị nhất là người tiêu dùng nhỏ tuổi nhất như cu Vịt. Chị Hạnh làm em nhớ lại chuyện có lần NMOK đi tham gia hội chợ. Những ngày đầu tiên các em nhân viên mua giò lụa, cắt thành những miếng nhỏ, để bà con chấm với NMOK, ăn thử. Sau các em ấy thấy đông người chen chúc, muốn nếm giò chấm NM, thấy hơi bị tốn kém tiền giò lụa, các em ấy đành phải mang nồi cơm điện nấu cơm gạo tám, và cho mọi người ăn thử với NMOK. (Mèo Mun, sau đó, chính cái người KGU đã có sáng kiến về việc làm chai NM nhỏ bằng nhựa như người Nhật cho kèm với Sushi ấy, lại là người có ý kiến:" Chị ơi, phải là cơm nắm cơ! Cơm nắm chấm NM mới ngon, chị phải thuê một người có nghề nắm cơm,đeo găng tay, đứng nắm cơm ngay bên cạnh để phục vụ người muốn ăn thử NMOK!").Để em kể tiếp nhé, ở hội chợ đó, các em nhân viên đã chụp được một bức ảnh rất đẹp: Một bé gái ôm một bát cơm đứng giữa hội chợ vét sạch cơm rất ngon lành. Mẹ bé gái ngạc nhiên kêu lên: "Thế mà ở nhà, nó biếng ăn lắm cơ, ngày nào cũng phải nhồi nhét cơm, mất cả tiếng đồng hồ mới xong một bữa!"


Hóa ra trẻ con nào cũng thích ăn cơm chấm NM! Cả từ 3 đời trước, khi bà Thục còn là một em bé, mùa hè thì ăn cơm với đường (cái này thì em chịu, chị Thục ạ, em không hình dung nổi sao lại ăn cơm với đồ ngọt như thế?), mùa đông thì ăn cơm với NM.



Từ: ThucPT
25/12/2013 16:31:21


@ MM: Bà ngoại chắc chắn sẽ khen MM rồi. Bật mí, chị còn biếu bên ngoại (ông bà anh chị em) cô em dâu nữa. Được "bên ấy" khen lắm. :))




Từ: ThucPT
25/12/2013 13:27:01


@ Hạnh: Trẻ con đứa nào cũng nghiện ăn cơm với NM


@ MM lướt Web nhanh nhỉ. Chị vừa đọc VNexpress - nguồn bồi dưỡng từ NMOK


@ Chị XuânBa: Kinh nghiệm của em là bỏ MNOK vào tủ lạnh bảo quản thì tốc độ chuyển sang mầu nâu rất chậm. Ngay cả trà em cũng làm như vậy, để lâu mà mùi trà vẫn ngậy thơm, nước không bị đỏ.


Chị ơi hình như không được mang NM lên máy bay thì phải


@ Chị Thoa bồi dương cho chị XuânBa hơi bị nhiều đấy :))




Từ: HanhLM
25/12/2013 11:16:22

@Em Huyền: Thằng cu Gia Đức dạo này nghe có vẻ chán cháo, thích ăn cơm. Cu cậu rất khoái ăn cơm trắng chấm nước mắm Ông Kỳ. Đút chưa xong miếng cơm này, đã lại: "Chấm! Chấm!". Nếu đưa thẳng thìa cơm vào miệng nó , không "lướt qua" chén nước mắm OK, là cu cậu "phát hiện" ra ngay, xua tay lia lịa và hét toáng lên: "Chấm! Chấm!".


@Chị Lý ơi, bữa trước lên thăm anh chị, vì chưa có NMOK nên em chỉ biếu anh chị hộp NMKH thôi. Lần tới lên thăm, em sẽ mang NMOK lên cho chị nhé!


@A.Khoa ơi: Chúc mừng anh đã được thưởng thức NMOK nhé! Xin mách nước là NMOK có thể là món quà Năm mới rất ý nghĩa và thiết thực cho ông bà nội, ông bà ngoại của hai công chúa nhà anh đấy ạ.



Từ: HuyenBT
25/12/2013 03:19:21

Dear các anh chị em, NMOK xin được chúc cả nhà mình một Giáng Sinh đầm  ấm, an lành!




Từ: HuyenBT
25/12/2013 02:24:33



 


@ Chị Thoa, em cảm ơn chị đã "chia bùi sẻ ngọt" với chị Ba. Vậy là em lại nợ chị.


@ Anh Khoa, em rất  thú vị với cái cách mà Giáo sư đến với NMOK. Cái com. đầu tiên là hỏi thông tin. Cái com. thứ hai là đặt hàng theo thông tin nhận được. Cái com. thứ ba là báo tin: đã nhận được hàng rồi! Đúng là một chu kỳ của một sản phẩm mới đến được với người tiêu dùng(!). Em hy vọng NMOK không làm anh thất vọng. Chưa biết ý anh thế nào, em cứ cảm ơn trước cái đã nhé.


@ Chị Ba, chị vẫn quyết tâm mang NMOK về Đà Nẵng ạ? Chị ơi, thế chị có cố được thêm 1 chai cho chị Nga không? Em gửi nhé!. Nếu cứ nhất định phải chuyển NMOK sang chai nhựa thì chị cố gắng ăn nhanh nhé. Không nên để trong chai nhựa quá 3 tháng, chị ạ. Nếu để trong chai nhựa sau 3 tháng, có thể Nước mắm bị chuyển màu sẫm đấy, vì NMOK độ đạm tự nhiên cao, mà lại hoàn toàn không dùng chất bảo quản và chất định màu,  chị ạ.


@ Chị Lý Tuấn ơi, em rt vui là Đất Tổ đã ngóng đợi NMOK. Em chưa biết thế nào chị ạ. Nhưng em cũng  rất mong NMOK lại sớm được lên đó để bà con đỡ đợi lâu. Anh Tuấn viết đến đoạn nào rồi chị?  Em rất mong sẽ có đoạn nói về "hát xoan" trong trường ca ấy đấy! NMOK thật hân hạnh được nhận thơ của cả "Người Thi sĩ", cả của "Vợ người Thi sĩ" nữa. Em cảm ơn anh chị nhiều nhé.


@MM: Nhanh mắt, nhanh tay nhỉ! Bài vừa đăng trên VNexpress sáng nay. Cũng còn một số thông tin rải rác trên các trang báo "afamily.vn" và báo "dantri.com". Chủ yếu là để chuyển tải thông tin về nước mắm sản xuất theo phương pháp truyền thống. Cảm ơn MM đã quan tâm nhé!


 


 


 


 



Từ: Meomun
24/12/2013 22:16:34

Chị Thục và các anh chị ơi, em vừa thấy trên VNExpress có bài về NMOK:


http://doisong.vnexpress.net/tin-tuc/noi-tro/nau-nuong/nguon-bo-duong-tu-nuoc-mam-2927522.html


 



Từ: BaLX
24/12/2013 20:01:29

Thoa, Chị đã ăn thử mắm, cả nhà đều khen ngon. Tất nhiên lúc về chị sẽ chuyển sang chai nhựa, bỏ thùng xốp gửi baga. mong Huyền Kỳ sớm mở đại lý tại ĐN. Chị Ba sẽ quảng cáo cho bạn bè và người thân dùng.



Từ: Guest KhoaDT
24/12/2013 17:45:54

Đã nhận được thùng NMOK rồi, Cám ơn Thục đã cho mình thông tin.





Tổng số bài và comment post theo từng khoa

KhoaBài viếtComment
Sinh 563 9482
387 2824
Hóa 882 9765
Luật 721 11647
Toán 66 376
Kinh tế 4 108
Câu Lạc Bộ 30 1
NCS 3 70
Bạn bè 197 1189
Dự bị 0 0
Ngôn ngữ 2 2

10 người post bài nhiều nhất

UserSố bài viết
TungDX 289
NghiPH 306
NgocBQ 130
ThaoDP 108
CucNT 123
CoDM 88
PhongPT 73
HaiNV 93
LiTM 85
MinhCK 70

10 người comment nhiều nhất

UserComment
Guest 7169
NghiPH 3219
LiTM 1879
HaiNV 1853
KhanhT 1743
CucNT 1718
TungDX 1565
ThanhLK 1545
VanNH 1441
ThoaNP 1257
s