KGU News >>Tin tức
KGU Tạo bài viết  
Thứ năm 02 Tháng bẩy. 2015

AI CÓ VỀ BÌNH ĐỊNH (Tiếp theo)




Tác giả: Diệp Chí Mậu

CÁC  ĐẶC SẢN BÌNH  ĐỊNH

    Những đặc điểm về địa lí, văn hóa, khí hậu đã hình thành những đặc điềm riêng của các món ăn , thức uống Bình Định. Ẩm thực Bình Định chinh phục người ta bằng sự thanh đạm, vừa phải trong hương vị lẫn lương dinh dưỡng từ các nguyên liệu,được làm ra từ bàn tay khéo léo, công phu của người dân nơi đây.Chúng ta có thể thưởng thức những món ngon từ những nhà hàng sang trọng hoặc tại bất kỳ quán xá dân dã nào tại đây.

 

RƯỢU BÀU ĐÁ

Từ lâu rượu Bàu Đá được người tiêu dùng trong cả nước và du khách nước ngoài ưa chuộng. Mùi thơm,cái cay nồng đậm đà khó tả của rượu Bàu Đá khiến nó khác biệt vói các loại rượu Làng Vân,rượu Gò Đen…ở nhiều vùng miền khác nhau trên đất nước ta.Được chưng cất từ gạo trì, nước được lấy từ mạch nước ngầm chảy ra từ lòng các ngọn núi và phương pháp nấu rất thủ công( Mỗi mẽ rượu chỉ 5kg gạo, nấu đúng 6 tiếng đồng hồ và chỉ cất được 2.5-3 lit rượu). Ống dẫn rượu là củ tre có hình cong, ruột đục rỗng đưa rượu từ lò ra chum đất. Chum đất đựng rượu được bịt kín để tránh rượu bay hơi là bí quyết làm nên tên tuổi rượu Bàu Đá.

 

CHIM MÍA PHÚ PHONG

  “ Ai về Kiên Mỹ Phú Phong

     Ăn con chim mía thỏa lòng ước ao”

  Đồng mía Phú Phong ngút ngàn xanh lá, chỗ cho chim mía sinh sôi nảy nở gọi mời du khách. Đó là loại chim nhỏ giống như chim sẻ, có màu lá úa. Những chú chim mía béo tròn, được tẩm ướp gia vị gồm muối hạt giã nhỏ với ớt, hành, hạt tiêu, ngũ vị hương được nướng trên bếp than hồng, khi ăn chấm với muối tiêu chanh thơm ngon phải biết. Có thể làm món chiên với dầu lạc vừa sôi ,chỉ khoảng 10 phút là chín vàng ngậy, xương thịt giòn tan. Cắn một miếng ta có ngay cảm giác tổng hợp: dai dai của thịt, giòn giòn của xương, beo béo của da, vị ngọt đằm…Nhâm nhi chim mía với rượu Bàu Đá thì còn gì tuyệt hơn.

 

CHẢ CÁ QUY NHƠN

Món chả cá Qui Nhơn được làm từ cá thu mập mạp, thịt ngọt. Công đoạn từ quết thịt đến đến đánh thành bánh chả rất công phu để miếng bánh chả láng mịn, tròn dày. Bánh chả làm xong được chiên hoặc hấp tùy thích. Chả chiên phải có độ dai, giòn,dậy mùi thơm từ thịt cá, vị cay nồng của tiêu sọ, kích thích vị giác của bất kỳ thực khách nào. Chả cá hấp ít dầu mỡ,có thêm lớp trứng tráng mỏng, vàng ươm trên bề mặt. Chả cá ngon là nguyên liệu cho món bún chả cá Quy Nhơn. Đó là sự kết hợp hài hòa giữa chả cá, sợi bún, nước lèo và nước chấm, dĩa rau sống hấp dẫn với xà lách xanh non,những cọng bắp chuối xanh, rau răm, húng quế, rau ngò, tía tô… làm thực khách nhìn đã thấy hấp dẫn không thể cưỡng.

 

BÁNH XÈO MỸ CANG

Khác với bánh xèo ở các địa phương khác, bánh xèo nơi đây có hương vị đặc trưng riêng. Chất liệu chính làm ra bánh xèo là gạo, tôm, thịt bò, giá sống và một vài loại rau bản địa, hoặc rau mẩm. Tôm phải là tôm đất nước lợ ở đầm Thị Nại còn tươi roi rói, nhảy lách tách trong rổ. Nước chấm phải đươc pha chế từ nước mắm nguyên chất được giã đầy đủ với ớt, tỏi, chanh, đường. Bánh được dùng với nửa chiếc bánh tráng nhúng ướt, cuốn kèm với rau sống, gia  vị. Cái ngot của tôm tươi, cái giòn của gạo đủ lửa với một chút chua chua, chát của xoài và chuối chát làm thành một món ăn vô cùng hấp dẫn.

 

 

NEM CHẢ CHỢ HUYỆN

“Ai về Vĩnh Thạnh quê em

Ăn nem chợ Huyện đêm xem hát tuồng”

 

Nem chợ Huyện ngon nhờ cách chế biến công phu, yếu tố chính là thịt heo. Chọn loại thịt heo nhiều nạc màu đỏ thẩm từ loại heo chừng 6-8 tháng tuổi cỡ 60 kg trở lại.Thịt nạc phải săn, tươi, được cắt theo chiều ngang thớ thịt, thái nhỏ và cho vào cối quết. Người thợ phải quết liên tục đến khi thịt đã “chín”. Người ta cho thêm tiêu hạt, đường,muối theo một tỉ lệ chính xác.

Nem chợ Huyện có vị ngon rất riêng và độc đáo, không mềm như nem Thủ Đức,không ngọt như nem Lai Vung, Nem An Cựu. Nem tươi có vị thơm lừng sau khi nướng chín, ăn kèm với rau mùi,tía tô, rau răm, chuối ,khế xắt nhỏ, vài múi tỏi, ớt trái và nước chấm. Người ta hay ăn với bánh tráng cuốn cùng rau mùi trong đó nem là chủ đạo. Nem chua cũng được làm như nem tươi, chỉ có khác là có chất xúc tác cho chúng chua lên. Nem được gói bằng lá vông hoặc lá ổi, bên ngoài bọc lá chuối. Sau 2-3 ngày nem chua lên là dùng được. Người ta thường ăn nem chua kèm với tỏi. Nem chua sử dụng lâu ngày hơn và thường được dùng làm quà biếu.

    Các bạn Hội KGU thân mến! Chúc các bạn (đặc biệt các “bô lão” U80, U 70) thật nhiều sức khỏe để hàng huyên cùng nhau tại Du Xuân 2016 ở thành phố biển Qui Nhơn nhé.

                     

                                                                                                                                Diệp Chi Mậu  Hoá 1972

                                                                                                                                                            

 



 

 

                                                                                                                                  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

                                                                                                                                                            

                                                                                                                                                               

 

 


Người post: TuyetHA

Ngày đăng: 02-07-2015 11:11






Xem 11 - 20 của tổng số 31 Comments



Từ: Guest BìnhPT
09/07/2015 15:27:15

Em cũng như các bạn khác lại mong sớm đến Du xuân để thăm và thưởng thức đặc sản Bình Định! Có ai dậy cho nữ KGU một bài đánh roi đi quyền để biểu diễn không ạ!?


Cám ơn các anh chị khóa 72 đã tham gia diễn đàn thật nhiệt tình!



Từ: CucNT
06/07/2015 14:21:45

Anh Nguyên ơi! Anh viết về ký ức đi, hội Kgu sẽ say mê đọc. Một thời đất nước gian lao, gia đình nào cũng trãi qua những chia ly cách trở, giờ là lúc chúng ta nhớ lại kẻo mai kia sẽ quên mất thôi.


Cảm ơn anh Mậu đã viết rất hay về 1 miền quê mà cả Hội Kgu đang nao nức được tới.


Gắng lên chị Xuân Ba nhé! Chị khỏe là cả nhà mừng lắm!



Từ: ThoaNP
05/07/2015 22:01:08

Chị Hoa ơi, còm chị đọc không đã buồn cười rồi, chứ chị diễn nữa chắc em lên ruột chết luôn.


Em thật sự mất gốc rồi chị ạ. Gốc Quảng Ngãi, mà mấy lần đón người  trong quê vào thành phố ghé chơi em cứ gật gù theo câu chuyện chứ chỉ hiểu độ 30%. Buồn cười nhất là mới hôm rồi, em rể họ của em đến giúp em ghép cây mai, vừa làm vừa nói chuyện. Nó kể cái gì đó mà bán được 5 chỉ vàng. Là sau này em mới hiểu ra vậy, chứ lúc đó cứ thấy nói "bón 5 chỉ vàng", em lại nghĩ nó bảo em phải bón 5 chỉ vàng vào chậu cây thì nghĩ bụng lấy đâu ra 5 chỉ vàng mà bón, mà sao cây lại ăn được vàng. Em càng hỏi "thật á?" nó lại càng khẳng định "bón 5 chỉ vàng". Em nghĩ thôi kệ, mình sẽ cứ bón phân bình thường, hoa ra sao cũng được. Đến lúc dẫn ra quán ăn mới thấy nó hỏi người ta "cái này bón (bán) bao nhiêu?" em mới biết là mình hiểu nhầm. Mà cũng không dám hỏi lại nó là lúc nãy nó kể chuyện bán cái gì được 5 chỉ vàng nữa.



Từ: Guest Phạm Thị Ngọc Hoa - Hóa 72
05/07/2015 19:13:27

Dân vùng nào cũng tự nhận Nem chợ huyện là đặc sản của huyện mình. Huyện nào cũng có cái chợ - gọi là Chợ Huyện. Bạn hình dung "Ai về Tuy Phước quê em" hay "Ai về Đập Đá quê em" cũng sẽ "ăn nem Chợ Huyện, đêm xem hát tuồng". Đâu cứ gì phải Vĩnh Thạnh?!?


Hoa xin bổ sung thêm một đặc sản nữa của Bình Định (và cả Phú Yên), đó là "nẩu". Cũng không biết nẩu hay nẫu vì người Bình Định nói không phân biệt dấu hỏi, dấu ngã. Nẩu là anh ấy, em ấy, họ... Trích một đoạn tấu "Thân phận nghèo" của Danh hài Hoài Linh diễn để bạn hiểu thêm về "Nẩu":


... Mới hôm nào anh béc (bắt) ốc rồi em hái reo (rau),
Bây giờ em đở (để) lại mối sầu nầy cho wa (qua),
Nhớ hầu (hồi) nào trái chuối chín cũng céng (cắn) làm ba,
trái cam tư (tươi) cũng céng (cắn) làm bốn,
(Nữa) trái cà cũng céng (cắn) làm nem (năm),
(Chứ) Bây giờ em lấy
nu (chứ) em eng nèm (ăn nằm)
Em bỏ wa (chứ) wa hiu quạnh, quanh năm wa một mình...


P/s: Đọc dịch tiếng Nẩu khó quá "bỏ wa"!!! Bữa nào chị Hoa và H.Anh (ông xã Ánh Tuyết) dân Tam Quan "diễn" hén!!!


 



Từ: Guest TuyetHA
05/07/2015 16:40:36

Cố lên chị Ba nhé! Chị em mình phải sát cánh bên nhau nhé! Chúc chị thật vui, thật khoẻ nhé!



Từ: NghiPH
04/07/2015 10:54:43

Các đặc sản mà anh Mậu giới thiệu ngon quá! Ngon ngỏn ngòn ngon! Chúng ta sắp được thưởng thức rồi!



Từ: TuyetHA
04/07/2015 08:46:03

@ Chị Hiền ơi, hiện nay em đang giừ bộ đĩa CD (2 đĩa) và 01 USB về toàn bộ chương trình DX 2015 của Hội mình, vừa rồi em đã sao ra cho một số ACE có nhu cầu, em không biết anh chị có cần không, thôi để em xem ảnh nào có anh chị, em sẽ đưa vào góc ảnh nhé, hoặc gửi qua mail nhé!



Từ: BaLX
04/07/2015 08:36:22

Mình nhất định phấn đấu để đến được thành phố Quy Nhơn- Bình Định với Du Xuân 2016 của Hội KGU đáng yêu. Nói phấn đấu vì bây giờ nhiều khi mình cũng ko làm chủ được cái đoạn sức sức khỏe của mình nữa. Nhưng ta sẽ cố, moi việc nhất định sẽ tốt đẹp, ta sẽ đến được vơis miền đất vox Bình Định.



Từ: Guest HHIỀN
03/07/2015 21:57:12

Từ hôm chụp xong hôm nay mới thấy ảnh khóa 73 cảm ơn em Tuyết nhé.Em đưa hộ ảnh này vào mục  góc ảnh trên  web  để mọi người khóa 73 có thể xem được với nhé.



Từ: TuyetHA
03/07/2015 21:28:34

 


 


@ Bình Trần ơi, trong ảnh dưới, anh Mậu hoá 72 đứng cạnh anh Thắng đấy!






Tổng số bài và comment post theo từng khoa

KhoaBài viếtComment
Sinh 563 9482
387 2824
Hóa 882 9765
Luật 721 11647
Toán 66 376
Kinh tế 4 108
Câu Lạc Bộ 30 1
NCS 3 70
Bạn bè 197 1189
Dự bị 0 0
Ngôn ngữ 2 2

10 người post bài nhiều nhất

UserSố bài viết
TungDX 289
NghiPH 306
NgocBQ 130
ThaoDP 108
CucNT 123
CoDM 88
PhongPT 73
HaiNV 93
LiTM 85
MinhCK 70

10 người comment nhiều nhất

UserComment
Guest 7169
NghiPH 3219
LiTM 1879
HaiNV 1853
KhanhT 1743
CucNT 1718
TungDX 1565
ThanhLK 1545
VanNH 1441
ThoaNP 1257
s