NghiPH
PROFILE   THƯ VIỆN ẢNH   BLOGS   LƯU BÚT   BẠN BÈ   FAVORITES   VIDEO  
 


RSS
Nước mắm Phú Quốc truyền thống đã ra Hà Nội
Ngày đăng: 13/08/2012 13:09:50

Nước mắm Phú Quốc Khải Hoàn truyền thống đã có mặt ở Hà Nội

    NghiPH

Sáng nay tôi đã đến 369B Nguyễn Trãi mua nước mắm Phú Quốc Khải Hoàn. Đem về nhà tôi rót ngay ra để nếm. Nước mắm Khải Hoàn có màu cánh gián rất đặc trưng. Nghe nói màu cánh gián đặc trưng là hoàn toàn tự nhiên chứ không phải do pha màu. Màu này có được là nhờ cách ướp tươi khi cá còn máu trong thân cá và do thời gian ủ trong thùng gỗ ít nhất là 12 tháng. Tôi ngửi thấy mùi thơm dìu dịu không gắt. Tôi lấy một cái thìa nhỏ múc một ít nước mắm đưa lên miệng. Một hương vị đậm đà thơm ngon lan tỏa. Tôi thưởng thức từng tí, từng tí một. Nhận ra một vị ngòn ngọt thấm dần, thấm dần ...

Chăm chú theo dõi cách nếm nước mắm Khải Hoàn của tôi, con dâu tôi hồ hởi hỏi:- Nước mắt Phú Quốc Khải Hoàn có ngon không ba?- Ngon, ngon tuyệt! – Con lấy một ít quấy bột cho cu Vịt, ba nhé?- Con lấy đi. Đây là mắm thật, mắm sạch, mắm tự nhiên. Độ đạm cao. Chắc chắc sẽ rất tốt cho trẻ con đấy!

Tìm hiểu thêm tôi được biết: Cùng với Thịnh Phát, Khải Hoàn là một trong những doanh nghiệp có kinh nghiệm làm nước mắm từ nhiều đời nay trên đảo Phú Quốc. Doanh nghiệp Khải Hoàn chế tạo ra nước mắm Phú Quốc thương hiệu Khải Hoàn là nước mắm cốt, ủ từ cá cơm Phú Quốc và muối biển Bà Rịa- Vũng Tàu trong thùng gỗ với thời gian từ 12 đến 15 tháng.

Cá cơm ở Việt Nam có nhiều loại, nhưng loại nổi tiếng nhất để làm ra nước mắm ngon nhất, tốt nhất là cá cơm Than đen, Than đỏ, Sọc tiêu chỉ có ở vùng biển bao quanh đảo Phú Quốc.

Cá cơm được đánh bắt bằng lưới làm từ sợi tơ, nhuộm bằng nhựa cây sắn. Cá được vớt lên bằng vợt, xúc rửa bằng nước biển rồi chuyển xuống hầm tàu. Tại đây, cá được trộn muối ngay lập tức, với tỉ lệ 3 cá 1 muối. Cá đã được ướp muối gọi là Chượp. Khâu ướp muối rất quan trọng. Nó ảnh hưởng nhiều đến chất lượng nước mắm sau này. Nếu cá bị ươn sẽ giảm độ đạm đáng kể trong nước mắm, sẽ không giữ được màu sắc tươi sáng tự nhiên và hương vị thơm ngon của nước mắm.

Chượp được đưa khẩn trương về nhà thùng, đổ vào thùng để ủ. Khoảng thời gian đưa cá từ nơi đánh bắt về nhà thùng là rất quan trọng. Thời gian càng nhanh, cá càng tươi, càng là điều kiện tốt cho một thùng nước mắm chất lượng.

Thùng ủ nước mắm phải là thùng gỗ làm từ gỗ cây Bời lời, cây gỗ Trai, gỗ Vên vên… trên đảo Phú Quốc. Ở các nơi khác thường thì  người ta ủ trong vại sành hoặc bể bê tông. Ủ trong thùng gỗ bảo đảm nhiệt độ trong thùng cá khá ổn định. Nó làm cho Chượp được chín dần dần, từ từ, từng bước một theo đúng lẽ tự nhiên của việc ủ cá.

Trong thời gian ủ cá trong thùng, ở một số nơi người ta dùng phương pháp thủy phân hóa học để đẩy nhanh quá trình phân hủy cá nhằm rút ngắn thời gian làm nước mắm. Hoặc người ta dùng cách đánh nát, quấy đảo cá để thúc đẩy quá trình ra nước mắm. Ở doanh nghiệp Khải Hoàn người ta không dùng các phương pháp nói trên. Thời gian ủ cá tự nhiên từ 12 đến 15 tháng phải được tuân thủ nghiêm ngặt. Không có bất kỳ tác động nào vào sự phân hủy tự nhiên của cá trong quá trình ủ trong thùng cá.

Sau 12-15 tháng, nước cốt thứ nhất được rút ra. Ban đầu là nước mắm cốt có độ đạm trên 30, tiếp đến là nước mắm long có độ đạm trên 20. Sau khi đã rút kiệt đạm trong Chượp, các loại nước mắm mới được đấu trộn lại để có độ đạm theo tiêu chuẩn. Bằng phương pháp kéo rút nước nhất- phơi- đổ lại vào thùng mắm cái, Khải Hoàn đã tạo ra nước mắm có độ đạm 40-45 độ đạm- là độ đạm cao nhất bằng cách chế tự nhiên. Còn đối với nước mắm công nghiệp, nước mắm có pha thêm chất phụ gia để gia tăng độ đạm nhân tạo thì chỉ số có thể lên tới 50, 60 độ đạm.

Khải Hoàn đã trang bị cho mình tàu đánh cá, nguồn muối ướp cá, hệ thống thùng gỗ đủ để ướp cá và cả  phòng kiểm nghiệm để kiểm tra chất lượng sản phẩm.

Anh chị em Hội Người KGU muốn thưởng thức nước mắm truyền thống Phú Quốc: Sạch, nguyên chất, thơm ngon, tinh khiết, hương vị đậm đà khó quên; không phụ gia, không chất bảo quản, không chất định vị, định màu; độ đạm cao tạo ra hoàn toàn bằng phương pháp truyền thống thì hãy đến địa chỉ 369B Nguyễn Trãi để mua.

 

Ghi chú: Địa chỉ 369B Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội nằm trên vòng xoay (bùng binh) Nguyễn Trãi- Khuất Duy Tiến- Nguyễn Xiển (ở về phía đường Nguyễn Xiển- Nguyễn Trãi). Số nhà này nằm giữa một bên là Ảnh viện Áo cưới Romantic (bên phải) và một bên là Hotel Hoàng Long (bên trái).  

Nếu đi từ trung tâm thành phố ra, ta đi qua Đại học Khoa học Tự nhiên và Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn gặp ngã tư, đi theo vòng xoay theo chiều rẽ trái quay về trung tâm TP ta sẽ thấy địa chỉ này ngay góc đường.

Còn nếu đi từ Hà Đông ra thì ta cứ vượt qua ngã tư sang bên kia là tới.

Đi từ phía Hồ Linh Đàm, khu Định Công ra thì từ đường trên cao hoặc các đường khác đi ra đường Nguyễn Xiển, tới ngã tư là tới (không vượt sang bên kia).

Nếu đi từ hướng Trần Duy Hưng, Lê Văn Lương tới, ta đi vào đường Khuất Duy Tiến, đến vòng xoay Nguyễn Trãi- Khuất Duy Tiến- Nguyễn Xiển ta rẽ trái vào đường Nguyễn Trãi là thấy địa chỉ 369B ở góc đường phía đối diện.

  

 

 

 

 

 



Bookmark:

[ Xem thêm Emoticons ]



Xem 1 - 10 của tổng số 14 Comments


Trang:  1 | 2 | Tiếp theo >  Cuối cùng >>

Từ: KhanhT
24/08/2012 22:36:14


Huyền nhắn tin là mua nhiều (1 hộp 6 chai trở lên) thì có thể gọi điện thoại sẽ có người mang đến, nhưng mà mình thích đến trực tiếp cửa hàng hơn, có nhiều lẽ, tại tính mình vốn thích đến nơi “mục sở thị” và gặp… Quả nhiên đến nơi gặp đúng bạn Xuân của Đại sứ tiếp rất niềm nở, thì chắc chắn là nước mắm xịn rồi! Bạn ây cứ “quốc hồn quốc túy” là nước mắm Phú Quốc đến mức mình vốn ít nói cũng khoe là người đã từng “làm” nước mắm!... cả hai thi nhau nói, nhưng lâu quá phải về, tranh thủ ghi vài cái hình để làm sơ đồ đưa lên web, để mọi người tìm đến cửa hàng chớ có lạc đường, xong rồi, hẹn gặp lại…:




Từ: MinhCK
19/08/2012 22:24:40

Nhân chuyến về quê, theo lệnh của vợ, tôi và anh bạn rẽ vào nước mắm PQ-KH.  Cô chủ cửa hàng đang lau nhà, nền nhà còn ướt, nhưng chúng tôi vẫn được mời rất nhiệt tình vào trong nhà. Tôi được vợ (và Hạnh-Nghị) dặn trước là phải nói mình là người KGU. Kịch bản đúng như đã định và chúng tôi đã được khuyến mại xứng đáng. Ngoài ra có thể thấy hai anh bộ đội đã về hưu thật thà quá nên lại được tặng thêm hai chai con (mỗi anh một chai) và một tập các tờ quảng cáo cốt để các anh nhớ mà quay lại. Rất vui vì có người bán hàng nhiệt tình, duyên dáng, xinh đẹp như vậy. Thế nào chúng tôi cũng quay lại nữa. H-K giỏi thật đấy



Từ: HanhLT
19/08/2012 11:31:24

Hạnh LM, không biết mua 1 thùng thì cửa hàng có giao đến nhà kho? Chứ xa quá, cảm ơn Hạnh, kho cần nếm thử, nghe hai ông bà tổng quảng cáo là thấy tin tưởng rồi.



Từ: HoaNT
19/08/2012 10:48:58

Tiếc quá, chiều  hôm qua sau cơn bão đường phố  Hà Nội cây cối còn ngổn ngang mấy đứa CL77 bọn mình: ThanhLK, Bình Tr., Hoa NT vân gặp nhau   trên phố Hàng Gai. sau khi tạm biệt các bạn hai mẹ con mình phóng xe xuống hàng nước mắm của KGU, mặc dù trước đó có gọi cho  Hạnh LT nhưng Tổng Nghị PH  nghe máy và  nói vừa ở hàng nước mắm KGU về. Nhưng khoảng 16h mà cửa hàng đóng cửa, chắc thứ bảy chỉ bán buổi sáng thôi, mình đành quay về luộc gà ăn với nước mắm Ông già đỏ ở đường Nguyễn Công Hoan, ước gì hàng nước mắm của KGU có 1 đại lý trên phố này  để cạnh tranh với mấy hàng nước mắm  này thì hay nhỉ . Mình đã nhờ Thanh LK mua 1 thùng nước mắm Khải Hoàn rồi. Đọc bài này của Tổng Nghị mà thèm ăn nước mắm KH quá.



Từ: HanhLM
19/08/2012 00:06:18

Chị HanhLT ơi, không quan trọng biết ông bà chủ của nước mắm PQ-KH là người KGU nào đâu, mà quan trọng là chất lượng tuyệt vời của thương hiệu nước mắm truyền thống này: Ngon - sạch - an toàn. Anh chị rẽ qua cơ quan em ở 15-17 Ngọc Khánh, em gửi tặng anh chị 1 chai ăn thử nhé. Đảm bảo là anh chị mê luôn. Số ĐT của em: 0986 000 954.



Từ: HanhLT
18/08/2012 16:26:10

Tò mò quá đi thôi, không biết ông bà chủ của nước mắm Khải hoàn là người ở  khoá nào trong hội KGU  ta....bác Tổng có thể bật mí được không? 



Từ: LyTM
17/08/2012 15:27:49

 


 


Anh chị Tổng đã quen nước mắm Phú Quốc Khải Hoàn nên biết giá rõ quá (về món giá cả em hay mua đắt nên con gái hay chê lắm)! Cám ơn nhiều! nhà em cũng có nước mắm Phú Quốc do anh xã đi công tác mua về.


 


Mỗi người một chút gọi là


hương thơm đất Việt nở hoa mỗi nghề!


Trong nhau một chút tình quê


thương nghề, thương cả đường về mắm quê!


 


 


 


 



Từ: CucNT
17/08/2012 11:08:04

Đúng là  Bác tổng! Bác chăm sóc cho cuộc sống của người Kgu từ ' Cháo rau má". "rau tàu bay", "rau sam" cho đến nước mắm


Vấn đề gì bác cũng ghi chép hết sức tỉ mỉ và " nên thơ" nên người đọc thấy cuốn hút và tin tưởng.


Em có nên ra Hà nội mua nước mắm Khải Hoàn không hả bác?



Từ: HaiHH
15/08/2012 16:41:06

Hoan hô!!! Bác Nghị quảng cáo cho nước mắm này miễn phí đấy. Anh chị em KGU chúng mình đề nghị Bác Nghị tham gia để chúng ta cũng chế tạo ra một loại nước mắm không thua kém gì “Khải Hoàn”. Vì Bác Nghị chắc là có “bí kíp” chế tạo nước mắm ngon rồi.



Từ: 3Chai
15/08/2012 15:11:40

Hì hì. Nếu cứu được thương hiệu NMPQ thì chỉ riêng việc đó người KGU ấy đã đáng xếp vào danh sách người quý hiếm rồi.




Trang:  1 | 2 | Tiếp theo >  Cuối cùng >>