ThuKK
PROFILE   THƯ VIỆN ẢNH   BLOGS   LƯU BÚT   BẠN BÈ   FAVORITES   VIDEO  
 


RSS
MÓN NGON HÀ NỘI
Ngày đăng: 21/11/2013 14:30:38

                     

                                     MÓN NGON HÀ NỘI


Cũng như những kỳ nghỉ phép khác, tuần rồi tôi ghé Hà nội được vài ngày.

Đêm ấy chúng tôi được giới thiệu đến nhà hàng MÓN NGON HÀ NỘI tại 27 Quốc Tử Giám.

Một không gian không quá thênh thang, ồn ào và chính cái nhỏ bé vừa phải ở tầng dưới cùng này, khiến tôi có cảm giác ấm cúng như đang ngồi trong gia đình vậy.

Chủ nhà hàng là hai chị em gái, tươi tắn, trẻ trung, sung sức gieo vào lòng thực khách một ấn tượng đặc biệt ấy là sự ân cần, niềm nở - một nét son, một bí quyết nhà nghề trong lãnh vực ẩm thực thường dẫn tới thành công.


Du khách tới Hà nội ngày này được đón nhận một ưu ái đặc biệt của thời tiết, bầu không khí dễ chịu, thanh thản của những ngày cuối thu. Âu cũng là nhân duyên xe người với cảnh.

Đến với MÓN NGON HÀ NỘI ở đây, thực khách được thưởng thức chuyên đề về RƯƠI. Bây giờ vẫn đang mùa rươi.

Tôi chợt nhớ lại mỗi khi mùa rươi đến. Những gánh hàng rươi tỏa đi các phố phường Hà nội. Bao giờ cũng hai người trong bọn họ. Một bà đi trước rao lên lảnh lót, cái âm thanh quen quá đỗi, luyến láy một giai điệu bổng, trầm khiến hàng phố đổ cả ra đường :

- Ai mua rươi ra mua !

Một bà đi sau, gánh một gánh rươi trĩu nặng...

Rươi vào tay các bà các cô có tài nấu nướng sẽ trở thành những món ngon thượng thặng, sành điệu. Khi đi xa quê hương đến vài chục năm, người ăn còn nhớ mãi nó, nuốt nước miếng hồi tưởng đến cái thơm không gì sánh nổi của chả rươi...


Giờ đây, trong guồng sống ngày một hiện đại, thế hệ trẻ của chúng ta, các cháu không có nhiều thời gian, việc bày ra để nấu ăn không phải là đơn giản, thưởng thức nghệ thuật ẩm thực sẽ bị hạn chế... Vậy thì, xin mời các thực khách thân thương còn yêu, còn trân trọng Món Ngon Hà nội hãy về đây thưởng thức.


Đặt xong món ăn như giới thiệu của Lan Hương, Liên Hương chủ tiệm, chúng tôi có vài phút tâm sự, chia sẻ vô cùng thân thiện:  Cả hai đều tốt nghiệp đại học ngành thương mại, đã có tới dăm năm làm việc tại Ngân hàng Công thương và Tổng cục Dầu khí. Nhưng cả hai đều thiết tha với mơ ước kinh doanh độc lập. Phóng khoáng, tự do, thích tìm tòi, can đảm với những bước đi ban đầu chập chững, họ đã thai nghén ước mơ tạo dựng một nhà hàng, quyết cho mình một cái đích và MÓN NGON HÀ NỘI được ra đời, tại đây đúng số nhà 27 đường Quốc Tử Giám.


Nhân viên phục vụ đây rồi. Với những thao tác rất khéo, rất nhanh nhẹn, chúng tôi đã có một bàn ăm ắp các món ngon như ý. Gắp một miếng chả rươi vàng rộm, thơm phưng phức, tôi nhai chậm rãi để cái ngon từ tốn ngấm vào trong tôi. Ngon quá ! Cái vị đặc biệt không gì thay thế được của rươi đang thức dậy, nhanh chóng chiếm một độc tôn.

- Mời cô nếm Nem Rươi ạ !

Tiếng Liên Hương nhỏ nhẹ kéo tôi về với thực tại.

Gắp một cái nem rươi, chấm vào chén nước mắm được pha rất chuẩn, đúng độ chua ngọt, tôi reo lên:

- Đây mới là át chủ bài của RƯƠI cháu ơi !

Nhân nem rươi rất hoàn hảo, ngọt của vị rươi, thơm do kỹ nghệ tẩm ướp, và cách rán khéo tay. Ngay cả cái áo gói nem tôi cũng mê luôn, nó giòn mà không cứng vì không bị quá dày. Một mình tôi đã "oanh tạc"  gần hết một đĩa nem rươi !

- Chị ơi, mình còn món lẩu rươi đấy nhé !

Cô bạn nhỏ ngồi kế bên nhắc khéo cho tôi để dành bụng thưởng thức món lẩu mà tôi chưa nghe thấy bao giờ.

Bên cạnh các món của rươi, hai chị em Hương vẫn đưa kèm vào món thịt luộc cuốn với bún, ăn kèm dứa và chuối xanh thái lát. Cái mà đưa đẩy món cuốn này là mắm, mắm ngon vô cùng, tôi ăn nó cần mẫn như chưa bao giờ biết đến, trong đầu khen thầm kỹ nghệ pha mắm của nhà hàng.


Dừng lại vài phút để trao nhau sự thỏa mãn của món ngon mà mình đã chọn, bây giờ nhà hàng đã bê ra món lẩu rươi. Về thành phần và cách thức chuẩn bị nó giống hệt với các món lẩu khác. Cái thay thế chỉ là RƯƠI. Lan Hương cầm đĩa rươi đã được sơ chế, tẩm ướp trên tay, tay kia, cô khéo léo dùng thìa vê nhỏ rươi trong đĩa thành từng viên xinh xắn, thả vào nồi lẩu. Rau nhúng có thêm mồng tơi, ăn rất giòn, mát. Đến món lẩu rươi, dù đã no bởi lúc trước tôi ham "tác nghiệp" , mà tôi cũng ngất ngây vì cái vị ngọt đặc biệt của rươi trong lẩu.

- Cháu ơi, cô không dám nói cái nào ngon nhất, vì tất cả đều tuyệt hảo.

Nụ cười bừng lên, rạng rỡ trên khuôn mặt hai chị em Hương. Nụ cười của những người đang từng ngày góp nhặt thành công, của những người dám nghĩ dám làm, đầy cả quyết.


Khuya lắm, sau bữa tối với một mãn nguyện đỉnh điểm, chúng tôi nán lại dăm phút chuyện trò, tâm sự với hai doanh nghiệp trẻ. Tôi hứa với hai Hương:

- Cô sẽ đến với đặc sản RƯƠI của các cháu trong dịp nghỉ phép tới.

Những mong MÓN NGON HÀ NỘI - chuyên đề RƯƠI mau chóng được thực khách ghi nhận. Ẩm thực Thăng Long này sẽ gây được tiếng vang. Người Hà nội và khách thập phương đang chờ đón những món ngon khác nữa. Vươn lên nhé, ngôi sao nhỏ vừa bừng sáng trên bầu trời nghệ thuật ẩm thực của Hà nội.


Sài gòn 20.11.2013

 



Bookmark:

[ Xem thêm Emoticons ]



Xem 1 - 10 của tổng số 13 Comments


Trang:  1 | 2 | Tiếp theo >  Cuối cùng >>

02/12/2013 00:00:49

 


@Nghị ơi đến nhé, đợi Hạnh về đã. Trời lạnh ăn món này mới tuyệt đấy. Chúc đại gia đình ngon miệng !


 


 



Từ: NghiPH
01/12/2013 20:06:30

Đọc bài của ThuKK xong muốn đến 27 Quốc Tử Giám gặp Lan Hương, Liên Hương để thưởng thức Món ngon Hà Nội!



Từ: Guest NHA
27/11/2013 10:23:48
Em Cúc chỉ được cái nói đúng. he he


Từ: CucNT
25/11/2013 22:07:48

Em chưa ăn rươi bao giờ nhưng thấy chị Thu giới thiệu hấp dẫn quá. Hấp dẫn hơn nữa là món rươi được 2 cô bé tên Hương có trình độ cao, quyết tâm lớn từ bỏ những việc làm mà nhiều người mơ ước để đầu tư cho Món ngon Hà Nội.


Cảm ơn chị Thu


Ngon hơn nữa là lâu rồi không thấy anh Bachai đâu đang thắc thỏm muốn đăng tin tìm thì thấy anh xuất hiện đầu tiên trong bữa tiệc comment về món rươi. " muốn đến với trái tim người đàn ông, phải đi qua dạ dày của họ. Có lẽ điều này đúng rồi.



Từ: HoaNT
23/11/2013 21:53:27

Mấy mẹ con nhà mình cũng rất mê ăn chả rươi, thường là mua loại đã được chế biến sẵn mang về rán, mua ở cuối phố Lò Đúc. Đọc bài này mới biết món Lẩu rươi mà lại là của 2 chị em Lan Hương và Liên Hương thì nhất định hôm này đi Điện Biên về 3 mẹ con mình sẽ đi ăn mới được ( tất nhiên là ông chủ hộ nhà mình không đi vì rất sợ ăn rươi). Mình biết 2 cô bé xinh đẹp nhà anh Lập  này từ lúc chúng nó còn bé nhưng lâu lắm rồi không gặp nên cũng rất háo hức gặp lại Lưỡng Hương tại quán Ngon Hà Nội này xem chúng có nhận ra cô Hoa không.



Từ: HuyenBT
23/11/2013 01:44:07

Chị Thu tài quá, viết về một món ăn, mà bao nhiêu người, đọc rồi ngồi nhớ quê. Em chẳng những nhớ lại hương vị món chả rươi, mà nhớ luôn đến cả bà, (bà em còn muối rươi, làm mắm rươi ăn dần), nhớ cái chợ quê, nhớ lòng thơm thảo của Người mỗi khi tỉ mẩn, cẩn thận gói ghém, gửi hũ rươi muối đến con cháu sống ở phương Nam. Nhớ cả đến cảnh trời đất khi vào "nước rươi" nữa. "Trời sì sẫm, Mây ngà ngà mỡ chó, Mưa lỗ mỗ, Chỗ không chỗ có, Mưa rươi."


Nhị Hương chủ quán, chắc hạnh phúc lắm, khi gặp những người khách như chị Thu. Không phải chỉ là "Thực khách", mà thực sự là người yêu Ẩm thực rồi. Thưởng thức cả bằng mắt, bằng tai, bằng tâm tư, bằng hồi ức, bằng Quê!



Từ: MinhCK
22/11/2013 14:59:20

Chắc quán này mới mở nên mình cũng không biết. Nhưng thế nào cũng phải đến thử. nhưng món lẩu rươi thì hơi lạ đấy. Không hiểu người ta sẽ nấu thế nào đây.



Từ: TuyetHA
22/11/2013 13:31:14

Cách đây khoảng 1 tháng, vào Facebook tình cờ thấy hai cô cháu gái (con anh trai tôi) và hình ảnh "Món ngon Hà Nội" với thực đơn thật hấp dẫn, vội nhắn cho các cháu mấy dòng:"Đợt này ra HN nhất định cô sẽ rủ bạn bè tới!". Vậy là "Món ngon HN" được đưa ngay vào chương trình "Trở về trường xưa và ngao du HN" của nhóm chúng tôi. Ngày 16/11 - Theo chương trình, buổi sáng, sau khi điểm tâm mỳ vằn thắn-sủi cảo ở phố cổ (Phố Đinh liệt- ngay cạnh Bờ Hồ), chúng tôi đi dạo và chụp ảnh bên Hồ Gươm. Trưa đến "Bánh tôm Hồ Tây", ở đây các bạn và một số ACE KGU đã chờ đón chúng tôi trong một không khí thật sôi động, thật vui vẻ, rất "KGU". Tối hôm đó chúng tôi đổ bộ vào "Món ngon HN", HN đang trong mùa rươi, Nhà hàng giới thiệu chuyên đề các món rươi: Nem rươi, chả rươi, mắm rươi+thịt luộc quấn bánh tráng và cuối cùng là lẩu rươi. Tất cả đã được Kim Thu tả trong bài viết. Chỉ biết rằn chúng tôi có một bữa tối rất tuyệt vời: ngon miệng, cảm giác nhẹ nhàng, ấm cúng, thân quen như ở nhà mình. Lâm lắm rồi mới được về HN trong mùa rươi, được thưởng thức những món quen, món lạ từ rươi, được quây quần bên bạn bè từ thủa còn thơ. Món ngon, ngon hơn gấp nhiều lần. Cuộc đời cũng chỉ mong có được những phút giây như thế!



Từ: Guest NHa
22/11/2013 12:31:00
Bạn Guest BM có cảm giác giống mình, hồi bé mình ăn chả rươi thấy rất ngon, nói là chả làm bằng trứng trộn con rươi rồi rán lên thành chả, chứ không nhìn... cho đến 1 lần nhìn thấy rươi sống bơi nhung nhúc, lấp lánh những tía xanh đỏ... thì khiếp, nhưng may mà ăn rồi nên không sợ, chứ mà nhìn thấy trước thì chắc cho vàng cũng chẳng dám thật, hê hê.


Từ: Guest BM
22/11/2013 11:28:26
Nghe chị Thu tả thật hấp dẫn. Nhưng em sợ sâu từ nhỏ nên nhìn rươi hơi giống sâu nên chưa dám thưởng thức. Cũng không dám ăn nhộng. Trong khi đó lại ăn được nhộng ong rừng.
Món gì dưới ngòi bút có thần của chị Thu đều được thổi vào đó những gì sống động và đầy sắc màu, hương vị.



Trang:  1 | 2 | Tiếp theo >  Cuối cùng >>