|
|
MÓN NGON HÀ NỘI Cũng như những kỳ nghỉ phép khác, tuần rồi tôi ghé Hà nội được vài ngày. Đêm ấy chúng tôi được giới thiệu đến nhà hàng MÓN NGON HÀ NỘI tại 27 Quốc Tử Giám. Một không gian không quá thênh thang, ồn ào và chính cái nhỏ bé vừa phải ở tầng dưới cùng này, khiến tôi có cảm giác ấm cúng như đang ngồi trong gia đình vậy. Chủ nhà hàng là hai chị em gái, tươi tắn, trẻ trung, sung sức gieo vào lòng thực khách một ấn tượng đặc biệt ấy là sự ân cần, niềm nở - một nét son, một bí quyết nhà nghề trong lãnh vực ẩm thực thường dẫn tới thành công. Du khách tới Hà nội ngày này được đón nhận một ưu ái đặc biệt của thời tiết, bầu không khí dễ chịu, thanh thản của những ngày cuối thu. Âu cũng là nhân duyên xe người với cảnh. Đến với MÓN NGON HÀ NỘI ở đây, thực khách được thưởng thức chuyên đề về RƯƠI. Bây giờ vẫn đang mùa rươi. Tôi chợt nhớ lại mỗi khi mùa rươi đến. Những gánh hàng rươi tỏa đi các phố phường Hà nội. Bao giờ cũng hai người trong bọn họ. Một bà đi trước rao lên lảnh lót, cái âm thanh quen quá đỗi, luyến láy một giai điệu bổng, trầm khiến hàng phố đổ cả ra đường : - Ai mua rươi ra mua ! Một bà đi sau, gánh một gánh rươi trĩu nặng... Rươi vào tay các bà các cô có tài nấu nướng sẽ trở thành những món ngon thượng thặng, sành điệu. Khi đi xa quê hương đến vài chục năm, người ăn còn nhớ mãi nó, nuốt nước miếng hồi tưởng đến cái thơm không gì sánh nổi của chả rươi... Giờ đây, trong guồng sống ngày một hiện đại, thế hệ trẻ của chúng ta, các cháu không có nhiều thời gian, việc bày ra để nấu ăn không phải là đơn giản, thưởng thức nghệ thuật ẩm thực sẽ bị hạn chế... Vậy thì, xin mời các thực khách thân thương còn yêu, còn trân trọng Món Ngon Hà nội hãy về đây thưởng thức. Đặt xong món ăn như giới thiệu của Lan Hương, Liên Hương chủ tiệm, chúng tôi có vài phút tâm sự, chia sẻ vô cùng thân thiện: Cả hai đều tốt nghiệp đại học ngành thương mại, đã có tới dăm năm làm việc tại Ngân hàng Công thương và Tổng cục Dầu khí. Nhưng cả hai đều thiết tha với mơ ước kinh doanh độc lập. Phóng khoáng, tự do, thích tìm tòi, can đảm với những bước đi ban đầu chập chững, họ đã thai nghén ước mơ tạo dựng một nhà hàng, quyết cho mình một cái đích và MÓN NGON HÀ NỘI được ra đời, tại đây đúng số nhà 27 đường Quốc Tử Giám. Nhân viên phục vụ đây rồi. Với những thao tác rất khéo, rất nhanh nhẹn, chúng tôi đã có một bàn ăm ắp các món ngon như ý. Gắp một miếng chả rươi vàng rộm, thơm phưng phức, tôi nhai chậm rãi để cái ngon từ tốn ngấm vào trong tôi. Ngon quá ! Cái vị đặc biệt không gì thay thế được của rươi đang thức dậy, nhanh chóng chiếm một độc tôn. - Mời cô nếm Nem Rươi ạ ! Tiếng Liên Hương nhỏ nhẹ kéo tôi về với thực tại. Gắp một cái nem rươi, chấm vào chén nước mắm được pha rất chuẩn, đúng độ chua ngọt, tôi reo lên: - Đây mới là át chủ bài của RƯƠI cháu ơi ! Nhân nem rươi rất hoàn hảo, ngọt của vị rươi, thơm do kỹ nghệ tẩm ướp, và cách rán khéo tay. Ngay cả cái áo gói nem tôi cũng mê luôn, nó giòn mà không cứng vì không bị quá dày. Một mình tôi đã "oanh tạc" gần hết một đĩa nem rươi ! - Chị ơi, mình còn món lẩu rươi đấy nhé ! Cô bạn nhỏ ngồi kế bên nhắc khéo cho tôi để dành bụng thưởng thức món lẩu mà tôi chưa nghe thấy bao giờ. Bên cạnh các món của rươi, hai chị em Hương vẫn đưa kèm vào món thịt luộc cuốn với bún, ăn kèm dứa và chuối xanh thái lát. Cái mà đưa đẩy món cuốn này là mắm, mắm ngon vô cùng, tôi ăn nó cần mẫn như chưa bao giờ biết đến, trong đầu khen thầm kỹ nghệ pha mắm của nhà hàng. Dừng lại vài phút để trao nhau sự thỏa mãn của món ngon mà mình đã chọn, bây giờ nhà hàng đã bê ra món lẩu rươi. Về thành phần và cách thức chuẩn bị nó giống hệt với các món lẩu khác. Cái thay thế chỉ là RƯƠI. Lan Hương cầm đĩa rươi đã được sơ chế, tẩm ướp trên tay, tay kia, cô khéo léo dùng thìa vê nhỏ rươi trong đĩa thành từng viên xinh xắn, thả vào nồi lẩu. Rau nhúng có thêm mồng tơi, ăn rất giòn, mát. Đến món lẩu rươi, dù đã no bởi lúc trước tôi ham "tác nghiệp" , mà tôi cũng ngất ngây vì cái vị ngọt đặc biệt của rươi trong lẩu. - Cháu ơi, cô không dám nói cái nào ngon nhất, vì tất cả đều tuyệt hảo. Nụ cười bừng lên, rạng rỡ trên khuôn mặt hai chị em Hương. Nụ cười của những người đang từng ngày góp nhặt thành công, của những người dám nghĩ dám làm, đầy cả quyết. Khuya lắm, sau bữa tối với một mãn nguyện đỉnh điểm, chúng tôi nán lại dăm phút chuyện trò, tâm sự với hai doanh nghiệp trẻ. Tôi hứa với hai Hương: - Cô sẽ đến với đặc sản RƯƠI của các cháu trong dịp nghỉ phép tới. Những mong MÓN NGON HÀ NỘI - chuyên đề RƯƠI mau chóng được thực khách ghi nhận. Ẩm thực Thăng Long này sẽ gây được tiếng vang. Người Hà nội và khách thập phương đang chờ đón những món ngon khác nữa. Vươn lên nhé, ngôi sao nhỏ vừa bừng sáng trên bầu trời nghệ thuật ẩm thực của Hà nội. Sài gòn 20.11.2013
|